3.200 liều vắc xin được đăng ký hết chỉ trong 3 phút mở mạng

Từ thời điểm “mở cửa” các website đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim qua mạng đều đã báo lỗi không vào được sau ít phút. Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội khẳng định, 3.200 liều vắc xin đã được đăng ký hết chỉ trong vòng 3 phút đầu tiên mở hệ thống.

 


Một website đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim báo lỗi ngay sau ít phút mở cửa sáng nay.

Một website đăng ký tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim báo lỗi ngay sau ít phút "mở cửa" sáng nay.

Đúng 9h sáng nay (29/12), hàng loạt đường link website của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Phòng tiêm chủng 131 Lò Đúc (thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), Phòng tiêm Polyvac (Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và sinh phẩm Y tế) bắt đầu mở đăng kí tiêm vắc xin dịch vụ Pentaxim qua mạng. Tuy nhiên, ngay từ thời điểm “mở cửa” đến 30 phút sau, các website đều báo lỗi hoặc không vào được.

Đúng 9h22', phóng viên Dân trí thử truy cập vào website đăng kí tiêm của Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc xin và sinh phẩm y tế, bước đầu tiên truy cập vào web thành công, nhưng đến bước thứ 2, khi bấm vào chữ Đăng kí, website hiển thị chữ “The service is unavailable”.

Các website đều trong tình trạng tắc nghẽn.

Tương tự, website của Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đều không thể vào được.

Không rõ đây là tình trạng quá tải do lỗi kĩ thuật hay quá tải đường truyền. PV Dân trí sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin.

Bên cạnh đó, phỏng vấn của PV Dân trí với nhiều người đang “canh” vắc  xin, 100% đều cho biết cử cả đại gia đình tham gia vào đăng kí trực tuyến. Thậm chí mỗi người “canh” tại một đơn vị, như bố chịu trách nhiệm đăng kí tại Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, Mẹ “canh” các web của Viện Vệ sinh dịch tễ, cậu, gì thì vào website của Phòng tiêm Polyvac chỉ cùng một mục đích, đăng kí bằng được cho một em bé.

Một trong những phụ huynh hiếm hoi chia sẻ việc đăng ký thành tiêm chủng thành công cho con trên facebook kể, anh chị ngồi canh từ sớm, đến đúng giờ 2 vợ chồng, mỗi người một máy tính cùng lập tức thao tác và khi một máy trực ở Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội báo đăng ký thành công, số thứ tự đã là 2.786, máy bên kia thì... "tèo téo teo".

Chia sẻ với báo chí, một bà mẹ trẻ cho biết, cả nhà chị đã ngồi “canh giờ hoàng đạo”, mỗi người ôm một máy tính từ  8h30, 9h2 phút mới vào được. Sau khi nập thông tin đầy đủ, connecting quay đều quay đều. Đòi mã cappcha mấy lần. Và đến 9h13phút thì báo đã hết số tiêm chủng đợt này. Và rất chi là lạnh lùng: The service is unavailable.

Chị Nguyễn Triệu cho biết, nhà chị cũng săn vắc xin tiêm mũi một co cô con gái 5 tháng tuổi. Chị đăng kí tiêm cho con tại cổng đăng kí thuộc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội. Vào một lúc không được, quay đi quay lại khi vào được thì hệ thống báo đã hết số đăng ký từ 9:03:40. Giờ chị sốt hết cả ruột không biết phải làm như thế nào.

Bạn đọc Trung Thanh chia sẻ với Dân trí, anh chị đã đăng ký xong được cho hai nhóc trong vòng 2 phút 9h01-9h03 trước khi mạng sập, tại cơ sở tiêm 70  Nguyễn Chí Thanh. “ Khó hơn cả săn ve”, bạn đọc này chia sẻ.

Trên mạng xã hội facebook, nhiều người cũng chia sẻ không thể đăng nhập các website để đăng kí tiêm chủng cho trẻ.

Đại diện Trung tâm Polyvac cho biết, lượng người đổ vào đăng kí ngay thời điểm mở cửa là quá lớn nên mạng bị nghẽn. Tuy nhiên đến thời điểm này, một số bà mẹ đăng kí thành công đã gọi đến Trung tâm hỏi lịch tiêm chủng cho con.

Trong khi đó, Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội lại khẳng định, không có chuyện sập nguồn mạng và 3.200 liều văcxin đã được đăng ký hết chỉ trong vòng 3 phút đầu tiên sau khi chính thức mở hệ thống đăng ký. Đại diện này cho biết tại thời điểm mở hệ thống ước tính có đến 10.000 người cùng vào chỉ trong 1 giây. Lượng người đăng kí không chỉ là người ở Hà Nội mà nhiều địa phương khác như Thái Nguyên cũng vào đăng ký cho con.

Các tin khác