Xe biển giả qua trạm, xe biển thật mất tiền, xử lý như thế nào?

Tại Tọa đàm do Cổng TTĐT Chính phủ tổ chức chiều 29/8, đại diện các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ ETC đã trả lời các câu hỏi: Vì sao có tình trạng xe chưa đăng ký ETC đã được mở tài khoản thu phí? Xử lý tình trạng xe biển giả qua trạm ETC, xe biển thật nằm nhà bị trừ tiền như thế nào?

Vì sao xe chưa đăng ký ETC đã được mở tài khoản thu phí?

Vừa qua hàng loạt chủ phương tiện khi đưa xe đi dán thẻ thu phí tự động không dừng ETC qua kiểm tra mới tá hỏa, xe của mình đã được mở tài khoản thu phí ETC. Trong khi đó, các chủ phương tiện đều khẳng định, mình chưa hề đăng ký dán thẻ ETC tại bất kỳ đâu. Vậy vì sao có tình trạng này?

Ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc VDTC: Vẫn còn tỉ lệ 30% khách hàng chưa nạp tiền, chưa sử sụng. Để tránh hiện tượng này, chúng tôi đã xây dựng hệ thống nhân sự hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng. Nếu kiểm tra trên hệ thống mà đã có tài khoản bên VETC thì sẽ không thể đấu nối được.

Chúng tôi cũng đã gửi văn bản thống kê cho VETC, có khoảng 4.000 phương tiện đang lưu thông qua trạm nhưng chưa dán thẻ. VETC nên tổ chức đi dán để nâng cao tỉ lệ ETC qua các trạm.

Đương nhiên VDTC không cổ súy và phạt rất nặng việc tự kích hoạt cũng như có hệ thống để giám sát đấu nối thuê bao cho khách hàng.

Nếu đã đăng ký của nhà cung cấp dịch vụ số 1 thì phải hướng dẫn khách hàng sang nhà cung cấp dịch vụ số 1 để dán thẻ trong trường hợp thẻ hỏng hoặc thẻ bị lỗi hoặc có một lý do nào đấy như đổi chủ phương tiện hoặc có những người đi thuê xe.

Trong trường khách hàng có kiến nghị, chúng tôi đề nghị gọi số hotline để chúng tôi hỗ trợ khách hàng trực tiếp.

Về vấn đề này, ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng Giám đốc Công ty thu phí tự động VETC cho biết: Thời gian qua, rất nhiều phương tiện truyền thông nêu vấn đề đó.

Về quy trình dán thẻ VETC khá chặt chẽ khi các đơn vị triển khai. Có thể nhân viên VETC, có thể các đại lý hoặc các trung tâm đăng kiểm dán thẻ. Kết quả cuối cùng là chúng ta nghiệm thu công việc.

VETC khi dán thẻ đều phải có ảnh của xe để sau này đối chiếu các sự vụ xảy ra trong quá trình vận hành. Có ảnh xe và thẻ dán trên xe thì VETC mới nghiệm thu. Rất khó để nhân viên hoặc đại lý kích hoạt khống xe. Hiện tại VETC chưa phát hiện trường hợp nào như thế. 

Xử lý tình trạng xe biển giả qua trạm ETC, xe biển thật nằm nhà bị trừ tiền như thế nào?

Về hiện tượng sửa biển số xe hoặc đeo biển giả chạy qua trạm và xe biển thật đang nằm ở nhà lại bị trừ tiền, phải ngăn chặn tình trạng này như thế nào?

Ông Hồ Trọng Vinh cho biết, trường hợp xe biển số giả lưu thông qua trạm, chúng ta chú ý như sau: Khi xe có thẻ etag hoặc ePass của một đơn vị nào đấy có cùng màu xe, cùng biển số xe (cùng chủng loại xe, nhưng biển số giả giống như biển số xe thật ở nhà) đi qua trạm, hệ thống sẽ không đọc được thẻ đó do etag hoặc ePass là giả.

Khi đó, nhân viên thu phí sẽ kiểm tra lại biển số xe trên hệ thống back-end (trung tâm dữ liệu). Nếu thấy biển số xe này có đủ tiền và có thẻ trên xe, để giải quyết nhanh chóng không ùn tắc tại trạm thu phí, thì sẽ trừ offline nhưng thực chất là trừ tiền xe ở nhà.

Bên chỗ VDTC còn biện pháp đọc biển số xe để đối chiếu với xe đeo biển giả với xe ở nhà.

Chúng tôi khuyến nghị cần cân nhắc, không nên dùng công nghệ đọc biển số để ngăn chặn việc dùng biển số giả hiện đang rất nhiều.

"Vấn đề biển số giả còn liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau chứ không chỉ thu phí, nên cần đến các cơ quan cao hơn xử lý", ông Vinh nêu quan điểm.

Các tin khác